Một người Mỹ đã mang bóng chày trở thành môn thể thao vua trên đất Nhật

Người Nhật lần đầu tiên biết đến bóng chày vào năm 1982, đây là môn thể thao mà sau đó trở thành biểu tượng cho văn hóa và thể thao của quốc gia Nhật Bản. Hầu như không có bất kỳ người Nhật nào không biết đến môn thể thao này.

Sân vận động đầu tiên tổ chức  các giải đấu bóng chày chuyên nghiệp
Sân vận động đầu tiên tổ chức các giải đấu bóng chày chuyên nghiệp

Horace Wilson – người Mỹ đầu tiên mang bóng chày đến với Nhật

Là một giáo sư tiếng Anh tại Học viện Kaisei ở Tokyo, Horace Wilson được biết đến là người đầu tiên giới thiệu và khởi xướng môn thể thao bóng chày đến với Nhật Bản. Trong lần đầu tiên đến với Nhật Bản vào năm 1872, Horace Wilson đã mang cả niềm đam mê bóng chày của một người Mỹ xa quê đến với ngôi trường trung học ông tham gia giảng dạy. Sáu năm sau đó, vào năm 1878, CLB bóng chày chuyên nghiệp dành cho người lớn Athletic Club Shimbashi đầu tiên Nhật Bản đã được thành lập.

Theo tổ chức du lịch quốc gia Nhật Bản, bóng chày rất phổ biến xứ sở hoa anh đào, đồng thời đã từng có rất nhiều người hâm mộ bóng chày tại đây cảm thấy rất ngạc nhiên khi mà lần đầu tiên biết được người Mỹ xem “bóng chày là môn thể thao của quốc gia”.

Từ chiến thắng đầu tiên mang bóng chày “phủ sóng” toàn Nhật Bản

Trong những năm đầu tiên khi còn là những nhóm đội tham gia bóng chày như  một hoạt động thể thao bổ ích. Trong một trận đấu giao lưu đầu tiên năm 1896 diễn ra tại Yokohama, một nhóm nghiên cứu từ trường trung học Ichiko Tokyo đã đánh bại đội bóng của người nước ngoài thường trú của Yokohama Country & Athletic Club một cách thuyết phục. Báo chí ngôn ngữ đương đại Nhật Bản ca ngợi đội bóng như anh hùng dân tộc và tin tức về trận đấu này đã góp phần mang sự phổ biến của bóng chày trở thành một môn thể thao trường học.

Những ngôi sao bóng chày Nhật Bản có giá chuyển nhượng rất cao tại Mỹ
Những ngôi sao bóng chày Nhật Bản có giá chuyển nhượng rất cao tại Mỹ

Đến hoạt động bóng chày chuyên nghiệp từ những “mầm non” học sinh

Hoạt động bóng chày chuyên nghiệp tại Nhật lần đầu tiên được thành lập vào năm 1920, tuy nhiên vẫn còn một số những yếu  kém trong kỹ thuật thi đấu mà mãi đến năm 1934, ông trùm truyền thông Nhật Bản đương thời Matsutaro Shoriki quyết định thành lập đội bóng chày ngôi sao đầu tiên nước Nhật, thì bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản mới thật sự trở thành một trong những cái tên đáng gờm trong làng bòng chày chuyên nghiệp của thế giới.

Các giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của Nhật được thành lập vào năm 1936, và vào năm 1950 đã phát triển đủ lớn để phân chia thành hai giải đấu, được gọi là Nippon Professional Baseball (NPB). Những cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp của Nhật Bản được đánh giá là những cầu thủ xuất sắc nhất khu vực châu Á, thậm chí có thể so sánh với cầu thủ ngôi sao bóng chày của nước Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *