Kỹ thuật ném bóng rổ siêu chuẩn dành cho người mới chơi

Kỹ thuật ném bóng rổ rất cần thiết khi tấn công với khoảng cách trung bình và xa. Nhìn thì có vẻ đơn giản tuy nhiên không phải cứ đứng và ném là được. Cùng tham khảo những bí quyết dưới đây để thành công hơn với bộ này nhé!

1/ Đâu là tư thế chuẩn bị đúng

Tư thế chuẩn bị trước khi ném bóng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thành bại. Chẳng hạn như nếu bạn sai tư thế ngay từ ban đầu sẽ ném không được hiệu quả thậm chí là bị lệch.

Kỹ thuật chơi bóng rổ đúng ở bước đầu tiên này là đứng hai chân rộng bằng vai sao cho 2 bàn chân song song với nhau và 2 mũi chân hướng về phía ném, chân ở tay ném sẽ cao hơn bàn chân còn lại. Đồng thời lúc này đầu gối hạ xuống để hạ thấp trọng tâm rơi vào nửa bàn chân trước.

Đối với tay, bạn mở rộng tự nhiên đủ để cầm quả bóng và nhớ là tiếp xúc với phần trên quả bóng. Lúc này mắt nhìn tập trung về phía rổ bóng.

kyc-thuat-choi-bong-ro-2
Tư thế chuẩn bị ném bóng rổ đúng

2/ Động tác ném tay

Khi ném nóng, người chơi nên mở rộng ngón tay để có thể giữ trọn quả bóng mà không bị rơi, lúc này sẽ tạo một khoảng cách giữa quả bóng và lòng bàn tay.

Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu bên trái bóng sao cho ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của quả bóng. Như vậy phần trăm bóng rơi vào lưới sẽ được nâng cao đáng kể.

3/ Xác định mục tiêu

Trước khi làm một việc gì đòi hỏi chúng ta phải xác định rõ mục tiêu và chơi bóng rổ cũng tương tự như vậy. Để ném bóng chính xác ở bất kỳ vị trí nào mà bạn mong muốn hãy nhắm vào mục tiêu là ném ở giữa vàng rổ. Đó có thể là ném trước, sau, bên trái hay phải rổ đều được.

Một khi có mục tiêu trước, bạn sẽ có những cú ném chắc chắn và chuẩn xác hơn rất nhiều so với việc ném trong vô thức, chưa xác định được phương hướng, mục tiêu. Do đó đừng bao giờ thực hiện thao tác ném bóng vào rổ nếu chưa có mục tiêu cụ thể nhé!

kyc-thuat-choi-bong-ro-2
Xác định mục tiêu cụ thể trước khi ném

4/ Tiến hành ném rổ

Đường ném bóng chuẩn nhất là đưa từ dưới lên vị trí ngay trán ở phía trước tầm nhìn. Lúc này đưa cùi chot hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, đến duỗi gối, đẩy hông, dồn lực lên vai, cẳng tay rồi duỗi cánh tay sau đó gập cổ tay và bắt đầu ném.

Theo các chuyên gia góc bóng đi 45 độ là chuẩn xác nhất và tỷ lệ thành công là rất cao.

5/ Kết thúc

Một khi bóng vừa rời tay, bạn khoan hãy trở về tư thế ban đầu, cứ giữ nguyên tư thế ném khoảng 3 giây để điều chỉnh hướng, lực và góc cho những lần ném tiếp đó nếu có.

6/ Một số lưu ý cho kỹ thuật chơi bóng rổ

Không phải ai cũng đều xuất xắc ném bóng trúng đích ngay ở những lần đầu tiên mà nếu có thì cũng đừng quá tự tin mà từ bỏ các nguyên tắc trên. Bởi những người thành công đều xuất phát từ luyện tập chăm chỉ mà ra.

Có thể bạn sẽ thất bại không ít nhưng cũng đừng cố gắng quá sức, tuy đứng ném tại chỗ nhưng cũng dùng một lực lớn và có thể gặp phải các nguy cơ chấn thương như trật khớp khi tiếp đất.

Trước khi tập đừng quên khởi động và sau mỗi buổi tập hãy cố gắng thực hiện các bài tập thư giãn nhẹ để không bị đau nhức sau mỗi bữa tập.

Và cuối cùng, một nhân tố vô cùng quan trọng để ném bóng vào rổ thành công là tinh thần thoải mái và sự tự tin. Nhiều nghiên cứu cho rằng, một khi người chơi ném rổ vào được nhiều lần thì sẽ tăng lên sự tự tin và từ đó tỷ lệ thành công cũng được tăng lên đáng kể.

kyc-thuat-choi-bong-ro-3
Một số lưu ý cho kỹ thuật chơi bóng rổ

Với những kỹ thuật chơi bóng rổ trên cùng sự luyện tập chăm chỉ của mình, thì không mất nhiều thời gian để bạn trở thành một cao thủ chơi bóng rổ đấy. Mùa hè đến cũng là khoảng thời gian lý tưởng để bạn kết bạn với bộ môn thể thao này, nó vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp bạn nhanh nhạy và linh hoạt hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *