Các thuật ngữ về bóng chày mà bạn không thể bỏ qua(Phần 2)

Tiếp tục bài viết về Các thuật ngữ về bóng chày mà bạn không thể bỏ qua(Phần 1) lần trước. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thuật ngữ còn lại của bộ môn bóng chày. Để học bộ môn này được tốt và trở thành sao bóng chày trước hết bạn hãy tìm hiểu kỹ về các thuật ngữ này nhé!

Các thuật ngữ về môn bóng chày

Safe: Các đội tấn công đã an toàn và chiếm được gôn

Out: Nếu như các cầu thủ chay lên chiếm gọn hoặc cầu thủ đánh bóng của đội tấn công bị loại, hoặc trường hợp batter nhầm thứ tự đập bóng hoặc batter đánh vào đươc home run nhưng khi chạy về lại quên đạp lên gôn thì vẫn là out. Trường hợp này gọi chung là out.

thuat-ngu-mon-bong-chay (1)

Home run: Batter đánh bóng ra ngoài sân, trong vùng giữa hai vạch foul chạy 1 vòng quanh 3 gôn và khi về đến gôn là 1 home.

Stealth: Đây là tình trạng cướp gôn, khi các cầu thủ bên tấn công đứng ở các gôn đã chiếm được bắt đầu chạy khi pitcher vừa ném bóng để tranh thủ cơ hội chiếm gôn tiếp theo.

No hit và no run: Khi các pitcher không mắc bất kỳ lỗi xử lý bóng nào trong quá trình tham gia trận đấu

Perfect game: Từ này để chỉ cho một trận thắng hơn cả tuyệt vời, sau 9 hiệp đội thua không có cầu thủ nào lên chiếm được gôn.

Called game: Nếu như một đội thua trước khi đấu hết 9 hiệp, thông thường là ở hiệp 5, hiệp 7 do quá cách biệt về tỉ số. Theo quy định chung về called game khác nhau tùy vào hình thức của mỗi giải đấu (Nếu là các giải chuyên nghiệp hay không chuyên hoặc vòng loại hay bán kết)

Điểm danh các loại bóng được sử dụng trong bóng chày

Trên thực tế, hiện nay có tổng cộng 4 loại bóng chày dùng để nếm:

  • Fast ball: Các loại này thường có tốc độ bay thẳng và cao
  • Curve ball: Bóng xoáy hoặc cong, vòng về bên trái hoặc bên phải của trận bóng, độ xoáy của quả bón này tương đối lớn
  • Slider: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cho các dạng bóng cong nhưng độ xoáy lại ít và để tăng cường tốc độ hay chỉ hơi cong.
  • Fork ball: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cho một loại bóng nhẹ, chậm, kèm độ lắc và dùng để lừa các batter.

Japan's Atsunori Inaba, right, reacts after striking out against Puerto Rico's Mario Santiago during the third inning of a semifinal game of the World Baseball Classic in San Francisco, Sunday, March 17, 2013. At left is catcher Yadier Molina. (AP Photo/Eric Risberg)

Như vậy, chúng tôi vừa điểm qua các thuật ngữ còn lại của bộ môn bóng chày. Đây là một bộ môn khá nổi tiếng và phổ biến ở Mỹ, nhưng ở Việt Nam bộ môn này khá mờ nhạt. Hãy cùng theo dõi những thông tin liên quan đến bộ môn bóng chày để hiểu rõ hơn về bóng chày và chơi tốt bộ môn này bạn nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *