Các thuật ngữ về bóng chày mà bạn không thể bỏ qua(Phần 1)

Bóng chày là một bộ môn lâu đời và phổ biến ở Mỹ, tuy nhiên ở nước ta, bóng chày còn là một thuật ngữ xa lạ. Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này, hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết về các thuật ngữ bóng chày. Mời bạn cùng tham gia.

Strike out: Khi nhắc đến strike out người ta thường liên tưởng đến các batter sẽ vung chày nhưng không đập trúng quả bóng dù có lỗi hay không hoặc đập trúng quả bóng nhưng quả bóng lại bay ra khỏi vùng biên. Mỗi lần như vậy được gọi là strike, nếu như hành động đó liên tiếp diễn ra 3 lần thì gọi là strike out.

thuat-ngu-mon-bong-chay (1)

Fly out: Khi các batter đập trúng óng nhưng bóng lúc này lại bị cầu thủ của đội phòng ngự bắt khi chưa kịp chạm xuống mặt đất được gọi là fly out. Trong bộ môn bóng chày nếu như fly out xảy ra thì batter sẽ bị loại.

Ground out: Khi batter đập trúng bóng chày và bóng bắt đầu chạy về gôn, bóng sẽ chạm đất nhưng cầu thủ của đội đối thủ lại bắt được bóng và ném về gôn trước khi batter kịp tới nơi. Lúc này là ground out và batter sẽ bị loại.

Tag out: Khi batter đập trúng bóng chày và bóng sẽ chạy về gôn nhưng lại bị cầu thủ của đội phòng ngự đang giữ bóng chạm vào người. Trường hợp này gọi là tag out.

Double play: Nếu như loại cùng lúc hai người thì cuộc thi đó gọi là double play

Triple play: Trường hơp này xảy ra nếu như loại cùng lúc 3 người

Foul: Khi batter đập bóng ra ngoài vùng biên tức là vạch foul hai bên sân bóng thì gọi là foul

Ball: Pitcher ném bóng bị lỗi, bóng sẽ nằm ngoài vùng striker và các batter không đập, cứ 4 lần ball được tính là 1 walk. Luật chơi bóng chày quy định 4 balls =1walk

Dead ball: Nếu như các pitcher ném bóng trúng người của batter, batter sẽ được walk và gọi chung là dead ball

thuat-ngu-mon-bong-chay (2)

Walk: Batter được đi bộ lên chiếm gôn 1 sau 4 lần pitcher ném bóng lỗi hoặc bị ném bóng trúng vào người

Bunt: Nếu như  nảy bóng, batter giơ ngang chày ra trước vị trí bắt bóng của các catcher để đón bóng

Squeeze: Khi bunt có runner ở base 3

Trên đây là một số thuật ngữ chính được sử dụng thường xuyên trong bộ môn bóng chày. Để chơi tốt bạn bắt buộc  phải học các thuật ngữ này và tìm hiểu kỹ về luật chơi bóng chày nhé!

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Chúc bạn thành công trong bộ môn thể thao này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *