Các kỹ thuật cơ bản khi chơi bóng chày

Các kiểu ném trong bóng chày muôn hình muôn vẻ, nếu là người yêu thích bộ môn bóng chày chắc hẳn bạn rất tò mò về cách chơi bộ môn này, hãy cùng  tìm hiểu một số kỹ thuật cơ bản khi chơi bộ môn này: cách bắt bóng, đánh bóng và các kiểu ném trong bóng chày.

Các vị trí trong bóng chày

Trong một trận đấu bóng chày, tùy thuộc vào chiến lược và chiến thuật của mỗi đội mà  các vị trí trong bóng chày sẽ được phân định và luân phiên thay đổi . Có ba vị trí chính trong bóng chày đó là: người ném bóng (pitcher) , người bắt bóng (catcher) và người đánh bóng (batter).  Tương ứng  với mỗi vị trí trong bóng chày sẽ đòi hỏi kỹ thuật và kỹ năng khác như.

huong-dan-choi-bong-chay
Hướng dẫn chơi bóng chày

Bắt bóng và đánh bóng

Đối với vị trí bắt bóng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như sự phối hợp đồng đội ăn ý giữa người ném bóng và người bắt bóng.  Do đó sự bình tĩnh, nhạy bén và khả năng quan sát, phán đoán là những yếu tố cần thiết cho người nắm giữ vị trí này.

Tương tự người đánh bóng cần có sự tinh tế , nhạy bén đặc biệt là khả năng phán đoán tốt hướng bóng và tốc độ bóng để đánh được bóng. Về tư thế đánh bóng các bạn có thể quan sát theo hình:

Các kiểu ném trong bóng chày

Tư thế ném bóng chày:

Đối với vị trí bắt bóng và đánh bóng đòi hỏi cao ở khả năng quan sát và phán đoán thì  vị trí ném bóng đòi hỏi nhiều về mặt kỹ thuật. Bởi vì trong quá trình ném bóng người ném chỉ được tiến hoặc lùi một bước, do đó anh ta phải tận dụng lợi thế trong việc lựa chọn hướng ném  và cần nắm vững các kỹ thuật ném bóng để điều khiển được đường đi cũng như tốc độ của bóng.

Điểm tiếp xúc của tay với các đường chỉ may sẽ làm cho sự ma sát giữa tay với bóng khác nhau dẫn tới sự biến đổi của tốc độ và phương chuyển động của bóng tạo ra các kiểu ném trong bóng chày. Có hai kiểu ném bắt buộc người chơi bóng chày phải biết là: bóng nhanh và bóng cong.

cac-kieu-nem-trong-bong-chay
các kiểu ném bóng chày

Bóng nhanh (fast ball)

Bóng nhanh là một trong các kiểu ném trong bóng chày thường thấy nhất. Bóng được ném ra theo đường thẳng (phương ngang) và đi với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên cú ném bóng chày nhanh nhất thế giới này  Dựa trên cách cầm bóng người ta chia bóng nhanh ra thành 2 kiểu:

  • 4 seam fastball (bóng nhanh 4 đường nối) cách cầm bóng này sẽ giúp bóng đi thẳng và đạt tốc độ nhanh nhất trong các kiểu ném. Bóng được cầm bởi ngón giữa đặt gần và song song với ngón trỏ, trong khi ngón cái đặt phía dưới bóng sao cho song song với khoảng giữa của ngón trỏ và ngón giữa, ngón áp út và út gập lại. Không cầm chặt bóng, giữa bóng với lòng bàn tay có khoảng hở.
  • 2 seam fastball (bóng nhanh hai đường nối) cách cầm bóng tương tự cách cầm 4 seam fastball tuy nhiên ngón trỏ và ngón giữa đặt song song với nhau dọc theo khoảng giữa hai đường chỉ may, ngón cái tì dưới dọc theo ngón giữa.

Khi ném bóng, trong lúc xoay người lấy đà không cần đẩy bóng ra sau quá để không làm giảm tốc độ bóng cũng như không mất quyền kiểm soát bóng.

Bóng cong (Curveball)

Cũng giống bóng nhanh, bóng cong là một trong các kiểu ném trong bóng chày mà bất kì người ném bóng nào cũng cần phải học hỏi và nắm bắt. Bóng cong có độ xoáy, phương đi của bóng thay đổi bất ngờ do đó làm cho người đánh bóng phán đoán sai hoặc lỗi nhịp.

Cách cầm bóng cong có phần tương tự cách ném 2 seam fastball,  nhưng ngón giữa  đặt trên một đường chỉ nối, ngón trỏ sẽ đặt sát ngay cạnh ngón giữa còn ngón cái tì phía dưới trên đường chỉ nối còn lại, hướng vào trong.

Ném bóng cong đòi hỏi độ khó và sự phức tạp cao hơn ném bóng nhanh. Khi ném đòi hỏi khá nhiều động tác, đặc biệt lúc bóng chuẩn bị rời tay, cổ tay bạn cần phải gập nhanh xuống sao cho bóng lăn trên tay tạo độ xoáy đủ mạnh khiến bóng đi theo đường cong như mong muốn.

vi-tri-trong-bong-chay
các vị trí trong bóng chày Mỹ

Bên cạnh đó còn có các kiểu ném bóng trong bóng chày như: offspeed (ném theo nhiều quỹ đạo); breaking ball (quỹ đạo của bóng thay đổi khi bay); biến thể của breaking ball có Fork ball  nhưng đường đi của bóng sẽ nhẹ và chậm hơn, bóng đi có độ lắc; Splitter (split-finger fast ball): khi tới gần người đánh bóng, bóng hạ một cách đột ngột; Knuckleball: bóng đi chậm, không có độ xoáy nhưng rất khó phán đoán được quỹ đạo của bóng; Eephus: bóng rất chậm, tạo thành đường cong tròn như cầu vòng khi bay; Sinker đường đi bóng nhanh giống 2-seam fast ball nhưng có thêm quỹ đạo đi xuống …

Bóng chày đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo, tinh tế và linh hoạt trong cách chơi, do đó để đạt được mức độ thuần thục cần có thời gian dài để học hỏi và tập luyện thông qua các hướng dẫn chơi bóng chày cho người mới tập chơi. Bên cạnh đó các bạn cũng đừng quên tìm hiểu thêm các mẹo hướng dẫn chơi bóng chày để việc tập luyện của mình trở nên dễ dàng hơn.

Hi vọng với niềm đam mê và sự kiên nhẫn của mình, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được bộ môn thể thao hấp dẫn này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *