Những điều thú vị về bóng bầu dục Mỹ

Bóng bầu dục Mỹ là một loại bóng được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ở Mỹ môn thể thao này lại có đôi chút sự khác biệt về luật chơi cũng như có một số đặc điểm riêng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về môn bóng bầu dục Mỹ

Nguồn gốc bóng bầu dục Mỹ

Bạn có từng nghe qua cái tên bóng cà na chưa? Đó là một tên gọi khác rất thú vị dành cho bộ môn bóng bầu dục của người Việt Nam dựa trên hình dạng của quả bóng được sử dụng trong môn thể thao này.

Tại Mỹ, bóng bầu dục được chia ra thành bóng bầu dục cho cấp trung học, đại học và bóng bầu dục chuyên nghiệp, nhìn chung cách chơi sẽ giống nhau tuy nhiên một vài điểm trong luật chơi sẽ khác nhau.

cac-doi-bong-bau-duc-my
các đội tham dự môn bóng bầu dục

Bạn có biết bóng bầu dục ra đời như thế nào không? Mặc dù rất được ưa chuộng tại Mỹ, tuy nhiên bóng bầu dục lại có nguồn gốc từ nước Anh xa xôi do William Webb Ellis – khi ấy còn là một cậu học sinh vô tình tạo ra khi cậu nhóc không hài lòng với luật chơi của môn bóng đá nên đã ôm luôn quả bóng chạy sang cầu môn đối phương và đặt thẳng vào đó. Ra đời năm 1823 thế nhưng đến năm 1871 luật chơi bóng bầu dục mới được hoàn thiện như ngày nay.

Ngay từ khi ra đời, bóng bầu dục đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ người dân Anh rồi nhanh chóng lan ra các nước khác trong đó có Mỹ và Canada. Có thể nói tại Mỹ người ta ưa chuộng môn thể thao này  đến nỗi thay vì gọi là Rugby họ gọi nó là  “American Football”.

Cách chơi bóng bầu dục

+ Sân bóng bầu dục:

Khác với những môn thể thao khác, nếu muốn nắm được cách chơi môn bóng bầu dục, chúng ta cần phải biết qua kết cấu sân bóng của nó

Sân bóng bầu dục dài tổng cộng 120 yards (khoảng chừng 110 m),  rộng 53 1/3 yards tương ứng khoảng 49m. Sân được chia làm 20 phần, mỗi phần bao gồm 5 yards  phân biệt với nhau bằng 19 vạch dài ngang màu trắng, giữa các vạch dài sẽ có 4 hàng vạch ngắn, mỗi vạch cách nhau 1 yard.

  • Vùng cấm địa (end-zone): vùng được gạch sọc chéo đỏ nằm phía cuối mỗi sân, chiếm10 yards.
  • Vạch cấm địa (goal line): vạch trắng ngăn cách end-zone
  • Vạch cuối (end-line): nằm cuối cùng trong vùng cấm địa, nằm sau vạch này là cột gôn

Từ vạch cấm địa, cứ cách 10 yards sẽ được đánh số lên theo thứ tự 10, 20 … đến 50, phần sân còn lại sẽ được đánh ngược lại 40, 30, … 10.

bong-bau-duc-viet-nam
ra sức giành bàn thắng

+ Luật chơi

Mặc dù mỗi lần ra sân chỉ có 11 người tham gia như bóng đá, tuy nhiên số lượng cầu thủ trong các trận đấu bóng bầu dục Mỹ trong một đội thường lên đến 40-50 người chia theo nhiệm vụ: đội phụ trách tấn công, đội chuyên phòng thủ và đội hỗn hợp.

Trong mỗi trận đấu bóng bầu dục thường có từ 4-7 trọng tài. Trọng tài trong bộ môn này còn được gọi bằng cái tên hóm hỉnh là “những chú ngựa vằn” bởi trang phục vằn sọc của mình.

Một trận đấu bóng bầu dục có 4 hiệp thời gian là 60 phút nhưng nếu tính luôn cả thời gian chết thì thông thường trận đấu sẽ kéo dài lên đến 180 phút

Nhiệm vụ chính trong bộ môn này là đưa được quả bóng vào vùng cấm địa của đối phương (end-zone). Đội tấn công sẽ có 4 lần xuống bóng  để ghi điểm hoặc giành quyền kiểm soát tiếp bóng, nếu trong 4 lần họ không ghi được điểm hoặc không xuống được 10 yard thì sẽ bị mất quyền tấn công và phải trả bóng cho đối thủ. Lúc này, vai trò của mỗi đội sẽ thay đổi: từ công thành thủ, từ thủ chuyển thành công.

Khi đội tấn công đưa bóng đến được vùng cấm họ sẽ ghi được 6 điểm. Sẽ được tính thêm 1 điểm nếu đá được vào cột goal, thêm 2 điểm nếu ôm banh lao vào vùng cấm địa. Hoặc ngay lượt xuống lần thứ 4 đá bóng vào được goal sẽ được tính 3 điểm.

Đối với đội thủ: họ sẽ được tính 2 điểm nếu vật ngã được người đang ôm banh của đội đối phương ngay trong vùng cấm địa của mình.

Giống như một trận chiến đấu, một bên sẽ công thành chiếm đất, một bên phải ra sức giữ do đó bóng bầu dục được xem là một môn thể thao khốc liệt nhất với việc liên tục xảy ra những cú va chạm mạnh. Khi ra sân thi đấu các cầu thủ luôn được trang bị đồ phòng hộ và giáp sắt bảo vệ tuy nhiên vẫn không tránh khỏi những chấn thương nghiêm trọng kéo dài ngay cả sau trận đấu như vỡ xương hông, vỡ mắt cá chân, đầu gối … hoặc ít nhất cũng  bầm dập khắp người.

bong-bau-duc-my
sân đấu bóng bầu dục thế giới

Các đội bóng bầu dục Mỹ

Hằng năm, các fan hâm mộ bóng bầu dục Mỹ lại ngóng chờ hai giải đấu lớn diễn ra: giải bóng đá nhà nghề Mỹ NFL (National Football Leaque) dành cho các đội bóng bầu dục Mỹ đến từ các câu lạc bộ chuyên nghiệp và giải đấu nghiệp dư (College Football) dành cho sinh viên các trường đại học.

Trong các đội bóng bầu dục Mỹ phải kể đến những cái tên nổi bật như: Pittsburgh Steelers – đội đang nắm giữ nhiều cúp vô địch nhất trong lịch sử giải NFL, kế đến New England Patriots và San Francisco 49ers

Mặc dù đã sớm du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay bóng bầu dục Việt Nam vẫn chưa có nhiều sân chơi. Hi vọng những giải đấu như “Giải bóng bầu dục Wolf Blass Saigon Rugby 10s” sẽ được tổ chức nhiều hơn để góp phần phát triển bóng bầu dục Việt Nam mang nó đến rộng rãi người yêu thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *